Tiếng Việt   English
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động

Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận bia tưởng niệm "Phong trào Đông Du"

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức tiếp nhận bia tưởng niệm “Phong trào Đông Du” do Hiệp hội Asaba Việt Nam tại Nhật Bản và những người Nhật Bản hảo tâm trao tặng Bảo tàng Lịch sử và cách mạng Thừa Thiên - Huế.

Bia cao 2,2 m, dài 2,4 m, bằng chất liệu đá granit, đặt trên bệ cao 0,5 m, được hoàn thành tại Huế với kinh phí do 200 người ở Nhật Bản hảo tâm ủng hộ. Trên bia khắc dòng chữ: “Bia kỷ niệm quan hệ giao lưu Việt - Nhật từ Phong trào Đông Du”. Đây là món qùa ý nghĩa của nhân dân Nhật Bản gửi tặng nhân dân Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày mất chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và 100 năm ngày mất của bác sĩ Asaba Sakitaro - người từng gắn bó với cụ Phan và đã có hành động nghĩa hiệp giúp đỡ phong trào Đông Du lúc khó khăn cách đây hơn một thế kỷ.

 

 

Chiều cùng ngày, tại Huế cũng đã diễn ra Hội thảo về “Phong trào Đông Du”, do Hiệp hội Asaba Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên -Huế tổ chức nhân kỷ niệm 105 năm Phong trào Đông Du và 70 năm ngày mất của nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Chương Thâu, Viện Sử học Việt Nam khẳng định: Với 25 năm hoạt động, đặc biệt qua phong trào Đông Du, Phan Bội Châu đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đặc biệt, sau nhiều năm hoạt động tại Nhật Bản, cụ Phan và phong trào Đông Du là những người tiên phong, đặt viên gạch đầu tiên cho mối quan hệ Việt - Nhật cách đây hơn một thế kỷ, được tiếp tục kế thừa, phát triển. Dịp này, bộ phim tư liệu về hoạt động của cụ Phan và Phong trào Đông Du do Hiệp hội Asaba xây dựng đã được trình chiếu.

camnangdulich.com
In ấn |   Gửi cho bạn bè
Các tin khác
Du lịch Huế: Hình thành tour du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng (06/04/2011)
 
Xem tất cả »
 
Album ảnh đẹp
Cảm nhận khách hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Cẩm Chi
Giám đốc
+84 0907.938.251
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập:  577975
Đang trực tuyến:  10